Smart Tech Foundation mở cuộc thi về công nghệ vũ khí thông minh để giảm bạo lực súng đạn tại Mỹ

0
 1. Smart-Tech-Foundation. ​

  Trong khi các giải pháp bằng pháp luật nhằm hạn chế tình trạng bạo lực súng đạn tại Mỹ vẫn đang là chủ đề nóng thì Smart Tech Foundation - một tổ chức được thành lập nhằm khích lệ các giải pháp thương mại tự do đối với vấn đề an toàn vũ khí cầm tay lại mở ra một hướng giải quyết khác. Thông qua cuộc thi Smart Tech for Firearms Challenge, Smart Tech Foundation tin rằng việc loại bỏ các tranh cãi chính trị và khuyến khích những cải tiến về công nghệ súng thông mình sẽ là một phương pháp khả thi hướng đến một xã hội an toàn hơn.

  Được phát động tại California trong tuần qua, cuộc thi mang tầm quốc tế của Smart Tech Foundation sẽ chia làm 4 nội dung tương ứng với 4 yếu tố quan trọng trong nổ lực giảm thiểu bạo lực súng đạn. Phần thưởng cho người chiến thắng sẽ là khoảng tài trợ 1 triệu USD và tiền thưởng cho từng danh mục.

  Nội dung đầu tiên hiện đang được mở cửa cho mọi ứng viên tham gia là Smart Tech for Firearms. Ở nội dung này, ứng viên sẽ tập trung phát triển các công nghệ được cấp phép sử dụng hợp pháp. Với 1,4 triệu khẩu súng bị mất cắp trong thời gian từ năm 2005 đến năm 2010 theo thống kê của Cục thống kê tư pháp (BJS) Hoa Kỳ thì việc ngăn chặn số vũ khí này rơi vào tay của các đối tượng tội phạm hoặc vô hiệu hoá chúng đã trở thành một phần quan trọng trong tầm nhìn chiến lược của tổ chức.

  3 nội dung còn lại sẽ được khởi tranh vào cuối năm nay bao gồm: Smart Tech for Big Data - tìm cách tối ưu hoá các tuyến đường tuần tra cho lực lượng thi hành pháp luật và phát hiện các vụ nổ súng bằng việc sử dụng cơ sở dữ liệu và phương pháp phân tích tiên đoán; tiếp theo là Smart Tech for Brain Health - thúc đẩy sự đổi mới trong "lĩnh vực sức khoẻ tâm thần, thần kinh và tối ưu hoá các biện pháp can thiệp"; cuối cùng là Smart Tech for Community Safety - tập trung vào khả năng phản ứng trước các tình huống giao tranh, bạo động và thành lập các mạng lưới cảnh báo dựa trên đám đông để đảm bảo an toàn cho các trường học và cộng đồng.

  Súng ngắn thông minh Armatix từng được giới thiệu năm 2010 có thể xem là một ví dụ về công nghệ vũ khí tham gia dự thi. Khẩu súng nhận biết người dùng qua một cảm biến vân tay tích hợp trên một chiếc vòng đeo tay đặc biệt. Thông tin nhận dạng sẽ được gởi đến súng và cho phép người dùng sử dụng.

  Bằng cách trao thưởng lớn cho các giải pháp công nghệ vũ khí an toàn, Smart Tech Foundation tin rằng họ có thể tạo nên một đất nước an toàn hơn mà không làm ảnh hưởng đến các hiến pháp có giá trị đối với nhiều người.

  Trên trang web chính thức, Smart Tech Foundation nêu rõ: "Với việc thúc đẩy sự phát triển của các giải pháp thương mại tự do nhằm giảm thiểu tình trạng bạo lực súng đạn, chúng tôi có thể tăng tốc quá trình phát triển các công nghệ tiên tiến để khiến nước Mỹ an toàn hơn mà không thay đổi Tu chính án số 2 (2nd Amendment) của hiến pháp Mỹ về quyền lưu trữ súng và mang súng của công dân Mỹ."

  Nội dung Smart Tech for Firearms sẽ tiếp tục nhận ứng viên tham gia dự thi cho đến hết ngày 31 tháng 3 năm 2014. Các nội dung còn lại sẽ được triển khai cho đến hết năm.

  Theo: Gizmag
  Nguồn: Smart Tech Foundation