Apple sẽ xây dựng giải pháp nhà thông minh dựa trên nền tảng iBeacon?

0

Với iBeacon, Apple có thể biến ý tưởng về một căn hộ biết “nghe lời” và giao tiếp với chủ nhà thông qua iDevices.

  • Các thiết bị thông minh của Apple ngày càng phổ biến và một căn hộ biết “nghe lời”, giao tiếp được với chủ nhà thông qua iDevices không phải là một ý tưởng tồi. Với iBeacon, Apple có thể biến ý tưởng này thành hiện thực.
Vậy iBeacon là gì?
Apple sẽ xây dựng giải pháp nhà thông minh dựa trên nền tảng iBeacon?

iBeacon lần đầu tiên ra mắt công chúng cùng với sự xuất hiện của iOS 7 vào tháng 3/2013. Trước sự phổ cập công nghệ NFC, đây là lời đáp trả của Apple với các đối thủ của của mình. iBeacon dựa trên nền tảng công nghệ Bluetooth 4.0, hoạt động trên dải tần 2.4 GHz IEEE 802.11.

iBeacon là một giao thức nhận diện và giao tiếp không dây giữa các thiết bị. Các iDevices sẽ nhận diện các thiết bị iBeacon bằng các gói tin quảng bá mà các thiết bị này liên tục phát đi. Các gói tin này được đóng gói theo giao thức đặc biệt của Apple cung cấp các thông tin về mã thiết bị, vị trí thiết bị, cường độ sóng phát… Sau khi nhận diện, một kết nối bluetooth sẽ được thiết lập giữa hai thiết bị để sẵn sàng truyền và nhận tin. Apple cung cấp cho các iDevices khả năng nhận diện nhiều thiết bị iBeacon cùng 1 lúc.
Cách thức iBeacon được nhận diện
Apple sẽ xây dựng giải pháp nhà thông minh dựa trên nền tảng iBeacon?

Từ cơ chế hoạt động này, công nghệ iBeacon cung cấp khả năng định vị các iDevice với độ chính xác cao và tự động. Với 3 thiết bị iBeacons, iDevices có thể được định vị trong vòng 10 mét hoặc hơn tùy môi trường. Ở điều kiện trong nhà, GPS thường cho kết quả không chuẩn do sóng vệ tinh bị nhiễu. Do vậy, iBeacons là giải pháp định vị trong nhà tuyệt vời.
Apple sẽ xây dựng giải pháp nhà thông minh dựa trên nền tảng iBeacon?

Mặt khác, nhờ vào công nghệ bluetooth 4.0 (Bluetooth Low Energy - BLE) mới nhất với khả năng tiết kiệm năng lượng tối đa, cả hai loại thiết bị iBeacon và iDevices đều giảm thiểu được năng lượng sử dụng trong quá trình nhận diện và truyền tải dữ liệu. Đây là một điểm cộng lớn cho iBeacon.
Tham vọng về nhà thông minh của Apple
Trong những năm gần đây, các sản phẩm thông minh của Apple ngày một phổ biến. Hệ sinh thái các sản phẩm của Apple phục vụ gần như đầy đủ nhu cầu cá nhân của người sử dụng. Tuy nhiên nhu cầu nhà ở vẫn chưa được hệ sinh thái Apple bao phủ và Tim Cook có lẽ muốn đưa nhà ở vào hệ sinh thái đó. Ngôi nhà sẽ thông minh - tất nhiên - có khả năng tự hành và giao tiếp với chủ nhà qua iDevices của họ. Đó sẽ là một hệ sinh thái dành cho cá nhân hoàn hảo.
Apple sẽ xây dựng giải pháp nhà thông minh dựa trên nền tảng iBeacon?

Tại hội nghị các nhà phát triển Apple được tổ chức vào tháng Sáu vừa qua, Apple đã cho ra mắtHomeKit API, là giao diện lập trình ứng dụng mới hỗ trợ phát triển nhà thông minh. Nền tảng HomeKit cho phép các thiết bị thông minh trong căn nhà hoạt động đồng bộ dưới sự điều khiển duy nhất từ một ứng dụng trên iDevices. HomeKit cũng cung cấp khả năng lập trình hoạt động cho các thiết bị trong nhà thông minh theo ý muốn của người sử dụng.
Apple có lẽ đang mong muốn xây dựng một chuẩn chung cho các thiết bị gia dụng thông minh qua giao diện lập trình ứng dụng này. Tại đó, các thiết bị gia dụng hoạt động đồng bộ nhằm cho người dùng sử dụng một cách dễ dàng nhất có thể. Căn hộ sẽ cung cấp cho chủ hộ khả năng điều khiển hoạt động của mọi thiết bị theo ý muốn trên giao diện iDevices của mình, nhận diện và định vị chủ hộ trong căn nhà để từ đó hoạt động theo chương trình có sẵn và nhiều nhiều tính năng khác nữa.
Apple sẽ xây dựng giải pháp nhà thông minh dựa trên nền tảng iBeacon?

Từ những yêu cầu như vậy, iBeacon sẽ là một giải pháp tuyệt vời để giải quyết nhu cầu kết nối giữa người dùng và căn nhà của họ. Theo dự đoán của tôi, các thiết bị gia dụng thông minh sẽ được tích hợp công nghệ iBeacon. Với những đặc tính công nghệ, iBeacon cho phép người dùng thông qua iDevices giao tiếp với căn nhà và đồ gia dụng của họ. Khả năng nhận diện nhiều thiết bị iBeacon cho phép bà nội trợ tắt bếp khi đang cầm iPhone chuyển kênh TV ở phòng khách hay ra lệnh tắt toàn bộ thiết bị điện mỗi khi ra khỏi cửa chỉ bằng 1 nút bấm. Hay như khả năng định vị giúp cho hệ thống chiếu sáng, điều hòa nhiệt độ hoạt động tiết kiệm năng lượng hơn. Đặc biệt hơn, nhờ có công nghệ tiết kiệm năng lượng của BLE mà người dùng giờ đây có thể thoải mái làm chủ căn nhà mà không cần lo lắng quá nhiều về thời lượng pin trong thiết bị di động của họ.
Apple sẽ xây dựng giải pháp nhà thông minh dựa trên nền tảng iBeacon?

iBeacon cùng HomeKit giúp lập trình viên đưa sự sáng tạo vào cách sử dụng căn nhà, và sự sáng tạo của họ là không giới hạn. Apple đã có trong tay đầy đủ công cụ cần thiết để xây dựng nền tảng nhà thông minh của mình. Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa thể chắc chắn điều gì, liệu Apple có thành công trong lĩnh vực mới này? Thời gian sẽ cho chúng ta câu trả lời.
Nguồn: Tổng hợp