Chuyện cái Camera của Find7

0
 1. Nhiếp ảnh không thể thiếu người bạn ánh sáng. Ngay cái từ "photography" do ông John Herschel người Anh sử dụng đầu tiên năm 1839 từ nguyên nghĩa cũng có nghĩa là "vẽ bằng ánh sáng". Người hoạ sĩ dùng màu sơn vẽ lên vải để tạo ra bức tranh, còn người chụp ảnh dùng ánh sáng để tạo thành bức ảnh. Ánh sáng là chất liệu đặc thù của nghệ thuật nhiếp ảnh. Nhiều người bảo "nhiếp ảnh là trò chơi ánh sáng" là vậy. Trước khi bấm máy, thực tế thì ánh sáng chỉ là một trong nhiều yếu tố mà người chụp phải cân nhắc. Nhưng, chỉ có ánh sáng mới đóng vai trò quyết định cho những đặc tính thị giác quan trọng cho bức ảnh. Dù bạn chụp thế nào, điều quan trọng vẫn là bạn sử dụng nguồn ánh sáng cho khung ảnh ấy như thế nào, để đạt được điều bạn muốn thể hiện, muốn truyền đạt qua góc ảnh của bạn. Và, trên tay bạn là bất kỳ một thiết bị chụp ảnh nào, nó được chấp nhận một phần hay hoàn toàn là vì nó có đủ khả năng chơi tốt với người bạn ánh sáng như ý bạn muốn hay không. Chúng ta dạo cùng ánh sáng một vòng với chiếc điện thoại Find7 xem sao!

  1134413.tinhte.vn.

  Hơn 100 năm trước, Kodak có câu nói nổi tiếng rằng "You push the button, we do the rest" (Bạn chỉ việc bấm nút, còn lại chúng tôi lo). Người dùng máy ảnh được khuyến khích chụp ảnh mà không phải bận tâm quá về kỹ thuật. Kiểu như giơ máy lên là bấm, bấm hoàn toàn tự động, nhưng vẫn muốn bức ảnh có vẻ đẹp. Người ta gọi đó là ảnh Snapshot. Một bức ảnh chụp vội (snapshot), một bức ảnh chụp nhanh, một cách thoải mái, thường thì không nhằm mục đích nghệ thuật, không hoàn hảo về mặt kỹ thuật. Những bức ảnh như thế lưu nhanh những khoảnh khắc cuộc sống, sự kiện hàng ngày. Hơn bao giờ hết, ngày nay, mọi người đều chụp ảnh với kiểu "snapshot" này rất nhiều, mọi lúc mọi nơi. Những chiếc máy cho tuỳ chỉnh các thông số dành cho những người "biết chụp" hoặc cần thời gian nhiều hơn. Vì vậy, việc cần một chiếc máy đơn thuần chụp "auto", không phải điều chỉnh các thông số phức tạp, mà ảnh cho ra ưng ý là một đáp ứng nhu cầu số đông.

  IMG20140122143132.tinhte.vn.


  Màu sắc trong nhiếp ảnh phải được coi là yếu tố chính của việc tạo hình từ ánh sáng. Người chụp ảnh không thể pha trộn hay phối hợp màu sắc như anh hoạ sĩ, nhưng lại dễ dàng chọn lọc một kiểu phối màu ưng ý từ bảng màu của cảnh tự nhiên bằng cách thay đổi góc nhìn. Tuy nhiên, thiết bị chụp với các thuật toán phải cho ảnh có màu sắc đúng ở mức độ nào đó. Find7 trong vài tình huống, ảnh Find7 có màu thiên xanh màu xanh film cũ. Nếu không quen, người dùng có thể khó chịu với tông màu này. Thêm nữa, với ánh sáng gắt, Find7 có vẻ tăng độ tương phản giữa các vùng sáng/tối và các chi tiết ảnh hơi cao, làm bức ảnh có phần giảm đi sự mềm mại của ảnh tự nhiên.

  Màu xanh như film Slide Reala của Fuji hồi trước.
  IMG20140105092827.tinhte.vn.

  Tương phản hơi gắt
  IMG20140101150311.tinhte.vn.


  Chủ đề chuyển động có tính chất chung là sự dịch chuyển và thay đổi liên tục. Vì dịch chuyển liên tục, nên hình thù không bao giờ giống hệt nhau. Bầu trời quang với bãi đá trên mặt biển, nếu chụp bắt dính chuyển động của gợn sóng, ánh sáng hài hoà, chi tiết đầy đủ, nhưng sẽ khó nhấn mạnh được đâu là thành phần chính nổi bật đâu là phụ. Muốn một cây cầu gỗ nổi bật hơn, được nhấn mạnh hơn trong một buổi sớm mai trên mặt nước biển, có thể sử dụng kỹ thuật chụp "slow shutter" (màn trập chậm) khoảng 8s, 16s hoặc 32s. Nhưng khó khăn là khẩu độ ống kính điện thoại luôn cố định. Với Find7, không có hiệu chỉnh ISO mặc định, nếu chọn tốc độ màn trập thì kiểu như ưu tiên tốc độ và máy tự động cân đối các thông số khác. Vì vậy, để ở tốc độ màn trập chậm, giảm lượng sáng vào cảm biến theo thời gian, bạn có thể dùng một kính lọc ND (Neutral Density filter). Điều kiện là chiếc điện thoại có tuỳ chọn tốc độ màn trập chậm đủ để mặt nước gợn sóng mịn màng. Và, như tấm ảnh bên dưới, tốc độ màn trập chậm, bóng người đi trên cầu mờ nhoè, cây cầu dưới ánh sáng vàng nổi bật lên trên nền nước và nền trời.

  Find7 cho phép bạn tuỳ chỉnh tốc độ "slow shutter" lâu nhất là 32giây. Ở các dòng điện thoại khác, bạn có thể sử dụng kính lọc, hoặc chụp nhiều tấm rồi chồng hình, hoặc chụp bằng sự hỗ trợ của App, tuy nhiên, sự tự nhiên sẽ suy giảm.

  IMG20140101135753a.tinhte.vn.

  Hãy xem hai tấm ảnh sau:
  Đây là bức ảnh chụp bình thường.
  IMG20140101134353.tinhte.vn.

  Đây là tấm chụp với tốc độ màn trập 16 giây. Cùng khung ảnh và thời điểm, sẽ tạo những khác biệt về màu và cảm xúc hơn.
  IMG20140101133351.tinhte.vn.


  Nhiếp ảnh là trò chơi với ánh sáng. Với ánh sáng tự nhiên là mặt trời rực chiếu, giây phút bình minh và hoàng hôn là thời điểm đặc biệt cho nhiếp ảnh. Nếu trời quang mây đẹp thì ánh sáng hầu như rất thú vị. Sự biến chuyển đa dạng của ánh sáng từng giây không thể biết trước tạo sự lôi cuốn hấp dẫn. Nên chất lượng và màu sắc của ánh sáng thay đổi liên tục, và mỗi thời điểm đều có hiệu quả cho bức ảnh riêng biệt, màu sắc từ chân trời trở lên sẽ chuyến biến rất mạnh và đầy kịch tính. Cảm biến ảnh của thiết bị chụp ghi nhận ánh sáng mạnh mẽ của thời điểm được bao nhiêu và thế nào là tuỳ vào khả năng thực tế của nó. Hãy cứ xem ảnh chụp từ nó.

  Bình minh
  IMG20140116083803a.tinhte.vn.

  Hoàng hôn
  IMG20140106210246b.tinhte.vn.  Ánh sáng đêm thường chỉ là ánh đèn đường và ánh trăng nếu có. Nguồn sáng nhân tạo từ ánh đèn có nhiều dạng và hỗn hợp đèn vàng, xanh cao áp hoặc xanh lục của huỳnh quang. Tự thân mỗi loại ánh sáng ấy là nguyên nhân làm sai lạc màu sắc. Chụp ảnh ánh sáng đêm buộc độ nhạy sáng ISO cao. Nên, ánh sáng buổi đêm là thời điểm thử sức các máy ảnh khả năng khử nhiễu hạt tốt mà vẫn giữ được nhiều chi tiết ảnh. Ở khu chợ đêm, muốn diễn tả cái động hiện diện trong cái tĩnh, một vài bóng người mờ nhoè lướt qua quán hàng ven lề, một vài người khách vội vã mờ nhoè bên quầy hàng chờ khách... sự tương phản động tĩnh tăng thêm cảm xúc ảnh. Và, để chụp những bức ảnh như thế, phải chọn tốc độ màn trập bằng tay như các ảnh dưới là 0.5s, 1s, 2s ở chế độ chụp Slow Shutter (màn trập chậm).

  IMG20140101031202.tinhte.vn.


  Ánh sáng cửa sổ, ánh sáng tạt ngang tạo tương phản vùng sáng tối đối với vật được chiếu sáng hoặc phản chiếu. Ánh sáng này được sử dụng nhiều trong việc chụp đặc tả tâm trạng hoặc chân dung. Độ chênh sáng vùng cửa sổ là nguồn sáng với các đối tượng trong nhà khá cao, nên việc mất chi tiết ảnh do dãi sáng kém của một chiếc điện thoại là rất dễ thấy rõ. Find7 thể hiện khá tốt hoàn cảnh này.

  IMG20140103170857.tinhte.vn.


  Ảnh phong cảnh tự nhiên ở hoàn cảnh ánh sáng tốt, đầy đủ thì rất khó phân biệt được giữa các thiết bị, thậm chí giữa máy ảnh nhỏ du lịch, điện thoại với cả máy ảnh lớn. Nếu chỉ chụp ở hoàn cảnh ánh sáng thế này, để nhận định một thiết bị chụp ảnh thì sẽ rất thiếu sót.

  IMG20140101150839.tinhte.vn.


  Khi ánh sáng chiếu vào một bề mặt hay một vật thể, nó có một dặc tính không dễ dàng mô tả bằng lời. Mỗi thời điểm ánh sáng và thời tiết khác nhau hoặc góc chiếu từ nguồn sáng khác nhau, ánh sáng tạo cho bức ảnh một không khí cảm xúc tác động khung ảnh khác nhau. Việc lựa chọn ảnh màu hay trắng đen là tuỳ thuộc ý đồ bạn muốn diễn tả, không phải để chỉ nói điều đáng nói mà nói sao cho hay. Thiết bị chụp cũng phải cho kết quả ảnh đủ chi tiết với thể loại ảnh có độ tương phản gay gắt này.

  IMG20140123102446.tinhte.vn.


  Một vòng với ánh sáng đủ kiểu, có thể nói dụng cụ lưu ảnh là chiếc Find7 có điểm khuyết trong vài hoàn cảnh ánh sáng, màu xanh khá lạ và nếu không quen thì người dùng không thích. Ngoài ra, ở các hoàn cảnh ánh sáng phức tạp khác, ảnh có dải màu tốt, khử nhiễu tốt, độ nét tốt. Và, một điều có thể tạo cảm hứng cho người thích chụp ảnh là tính năng "slow shutter" hiệu chỉnh từ 0 - 32 giây.

  Và, người trải nghiệm luôn có đánh giá chủ quan của họ. Dẫu cho đã cố gắng chụp rất nhiều ảnh ở nhiều tình huống, nhưng việc cầm trên tay và tự mình trải nghiệm một thiết bị chụp nói chung, ở đây là Find7 nói riêng, luôn là một nhận định chính xác với bản thân nhất. Chúc các bạn thích chụp ảnh có nhiều cảm xúc ảnh với cái máy ảnh điện thoại.