Hướng dẫn reset điện thoại cho những ai mới dùng Android.

0

 1. Đối với những người sử dụng điện thoại cơ bản phổ thông chỉ để nghe gọi nhắn tin và nghe nhạc và chụp hình thì khái niệm “reset” đối với họ thật xa lạ, vì những dòng máy này không có HĐH “thông minh” nên khả năng gây ra lỗi hệ thống là “cực thấp” do đó chỉ là những lỗi rất nhỏ nhặt và thường được cập nhật qua OTA từ nhà sản xuất khi có bản vá lỗi. Nhưng đối với người dùng smartphone nói chung và smartphone Android nói riêng thì từ “reset” là thuật ngữ quá quen thuộc và hầu như những ai đam mê vọc vạch Android thì thao tác tính năng này rất nhiều lần.
  [​IMG]
  Hệ điều hành càng “mở” và phần mềm với trò chơi càng nhiều càng phong phú mà nếu các ứng dụng ấy chưa hoàn thiện sẽ dẫn đến tình trạng xung đột hệ thống và sẽ dẫn đến tình trạng CPU quá tải và RAM dần dần “chết ngộp” thế là máy giựt và lag khi thao tác khiến cho người dùng phải reset máy để “cải tử hoàn đồng”. Ngoài yếu tố vừa nêu trên thì còn rất nhiều yếu tố khiến máy phải reset “ngay và luôn” khi bản thân HĐH Android đến từ các thương hiệu lớn có độ ổn định tốt, nhưng người dùng vô tình cài đặt các ứng dụng quảng cáo “quá đà” và chương trình đó lại có quảng cáo rất “khó hiểu” nên người mới dùng Android rất lúng túng để thao tác tắt quảng cáo. Nếu có nhiều chương trình như vậy chạy ngầm thì các dòng máy cao cấp còn có thể xử lý tốt được, nhưng những dòng máy ở phân khúc giá rẻ sẽ “gồng sức” và dẫn đến quá tải phải khởi động lại máy và có thể người dùng sẽ xóa luôn các ứng dụng và trò chơi đó. Vấn đề cài đặt và xóa không phải đơn giản như chép một bài hát hay một video clip vào điện thoại rồi không thích xóa đi là xong, mà bản thân những thứ ấy khi xóa đi thì vẫn còn “vương vấn” rác ở nhiều nơi. Có những cái nó là rác không độc hại nhưng lại “choáng chổ” và cũng có những ứng dụng trò chơi chưa được hoàn thiện gây ra lỗi máy nên bắt buộc người dùng phải reset máy.

  Sau đây mình xin hướng dẫn lại cho những bạn nào mới chuyển qua dùng máy chạy trên HĐH Android biết cách khắc phục những lỗi lặt vặt làm chậm máy và máy hay bị treo, cũng như những khi máy sau khi khởi động thì chỉ “dừng chân” ở phần LOGO giới thiệu và không thể hoàn tất quá trình khởi động máy thành công thì xin mời các bạn mới dùng Android theo dõi những nội dung bài viết sau:

  1. Reset đơn giản từ phần cài đặt. 


  Đây là bước reset máy kiểu “an toàn” và chỉ áp dụng khi máy vẫn khởi động bình thường và thường dành cho các đối tượng người dùng “cẩn thận” và mới dùng. Vì quá trình reset kiểu này đòi hỏi từng bước vì nó sẽ yêu cầu mật khẩu (nếu người dùng cài đặt) và mất nhiều thời gian cho việc xác nhận trước khi chính thức máy được reset. Sau đây là từng bước để rest máy hoàn chỉnh. Do mình dùng giao diện tiếng Anh nên hướng dẫn sẽ nguyên mẫu tiếng Anh ở phần lệnh luôn cho tiện.

  B1. Từ màn hình điện thoại, người dùng chọn phím Menu tùy chọn và chọn “Setting” hoặc người dùng có thể vào phần ứng dụng “Apps” rồi chọn ứng dụng “Settings”.
  [​IMG]
  Giao diện trên Samsung Galaxy Trend Lite

  B2. Chọn phần “Backup and reset”
  [​IMG]
  Giao diện trên Samsung Galaxy Trend Lite

  B3. Chọn phần “Factory data reset” trong mục Pesonal data.
  [​IMG]
  Giao diện trên Samsung Galaxy Trend Lite

  B4. Máy sẽ thông báo cho người dùng biết tất cả những dữ liệu cá nhân cùng các thông tin tài khoản …. Sẽ đều bị xóa sạch và lệnh xóa “Reset device” nằm ở cuối giữa màn hình.
  [​IMG]
  Giao diện trên Samsung Galaxy Trend Lite

  B5. Sau khi người dùng bấm vào “Reset device” ở đây, nếu người dùng chọn khóa máy bằng mật khẩu thì phải nhập mật khẩu vào đây. Còn nếu người dùng chọn khóa bằng mẫu hình thì người dùng phải nhấp mẫu hình tại đây, để xác nhận việc muốn reset máy là chính bạn chứ không phải ai khác mượn máy để reset “cho dzui”.
  [​IMG]
  Giao diện trên Samsung Galaxy Trend Lite

  B6. Sau đó bạn bấm vào lệnh “Delete all” thì từ đây tất cả thông tin cá nhân và dữ liệu quan trọng của người dùng sẽ bị xóa từ giây phút này đây.
  [​IMG]
  Giao diện trên Samsung Galaxy Trend Lite


  2. Reset qua tính năng Recovery mặc định của máy.

  Đây sẽ là giải pháp cuối cùng và nhanh chóng (người dùng nên sao lưu dữ liệu quan trọng trước) để giúp máy “cải tử hoàn đồng” nhanh nhất và hiệu quả nhât, và có thể tạm gọi là gần như là khôi phục được gần như là đầy đủ giống như là một chiếc máy mới mua. Đây là giải pháp ngay và luôn khi máy có tình trạng bị treo ở phần khởi động Logo quảng cáo thương hiệu. Xin lưu ý là đây có thể tạm gọi là hard reset, còn hard bricked thì không áp dụng được kiểu này được mà là kiểu khác khi máy hoàn toàn không khởi động được tới phần Logo.

  B1. Ở chế độ tắt điện thoại thì người dùng bấm cùng lúc 3 phím là phím “nguồn” cùng với phím “tăng âm lượng” và phím “Home” chừng 7 giây rồi thả tay ra. Sau đó màn hình sẽ xuất hiện Android system recovery. Lưu ý: Dùng phím tăng giảm âm lượng để di chuyển lệnh lên xuống và bấm phím nguồn để chọn lệnh mà mình muốn.

  [​IMG]
  Reset trên Samsung Galaxy Trend Lite.

  B2. Ngươi dùng chọn lệnh “wipe data/factory reset” và máy sẽ xuất hiện nội dung các thứ đang được xóa trên màn hình.

  [​IMG]

  B3. Để cho sạch sẽ hơn nữa thì người dùng có thể chọn luôn lệnh “wipe cache partition”. Đây là phần bộ nhớ đệm của máy, nó thường được tích lũy sau quá trình sử dụng và cập nhật ứng dụng hệ thống và người dùng có thể xóa luôn để cho sạch sẽ hoàn toàn cho gần giống như là máy mới mua.
  [​IMG]
  B4. Sau đó người dùng chọn “Reboot system now” để khởi động lại máy sau khi đã “wipe” cho em nó sạch sẽ xong.
  [​IMG]


  3. Cài đặt lại máy sau khi đã reset

  Sau khi người dùng đã reset máy xong và khởi động lại máy, tùy theo từng dòng máy sẽ có cách “cài đặt nhanh” khác nhau. Trong bài viết này mình dung Samsung Galaxy Trend Lite nên cũng gần như là tương tự với các dòng máy tầm trung khác của gia đình Samsung Galaxy.

  Sau đây là các bước mà mình đã chụp lại để cho người dùng xem lướt qua, nếu có thắc mắc gì thì mình hoặc các anh em khác sẽ trả lời trực tiếp trên đây luôn. Vì những bước trên khá là quen thuộc và dễ nhìn cũng như giao diện trực quan, nên mình không hướng dẫn thêm nên mong các bạn thông cảm.
  [​IMG][​IMG]
  Do mình chụp và thao tác bài viết vào ban đêm nên chụp hình bị mờ và dung lượng hình cũng nén lai để đảm bảo tốc độ lướt web nên mong các bạn đọc thông cảm cho mình nhé! Ngoài ra vẫn còn những kiểu reset khác nhưng nó liên quan đến chế độ bảo hành hợp pháp, cũng như người dùng mới làm quen với Android mà thao tác nhầm lẫn thì có nguy cơ dẫn đến lỗi không khởi động được nên mình không giới thiệu ở đây.

  BinhDa - GSM.VN