22 tùy chỉnh giúp tiết kiệm pin cho người dùng iOS 7

0

(Phần 1)


Có rất nhiều cách thức để làm tăng thời lượng pin trên iOS 7, hãy tùy chọn cách thức phù hợp nhất đối với bạn.

Như vậy, iOS 7 đã chính thức được Apple tung ra cho người dùng đại trà. Cho đến thời điểm hiện tại, hệ điều hành này đang có tốc độ cập nhật cao hơn rất nhiều so với phiên bản iOS 6 (29% người dùng cập nhật sau 16 giờ đầu tiên). Chắc hẳn rất nhiều bạn đọc hiện cũng đang sử dụng nền tảng hoàn toàn mới iOS 7 cho chiếc iPhone của mình.
Hãy cùng điểm qua 22 bí kíp tiết kiệm dung lượng pin cho thiết bị chạy iOS 7 sau đây để tùy chỉnh cho phù hợp với nhu cầu mỗi cá nhân, từ đó có một trải nghiệm tuyệt vời hơn.
1. Tắt bỏ tính năng AirDrop khi không dùng
22 tùy chỉnh giúp tiết kiệm pin cho người dùng iOS 7 (Phần 1) 1AirDrop là tính năng cho phép người dùng iPhone 5, iPhone 5S và iPhone 5C (trên nền tảng iOS 7) có thể chia sẻ các tệp tin, hình ảnh một cách nhanh chóng và tiện lợi với bạn bè thông qua kết nối Bluetooth hoặc Wi-Fi. Tuy nhiên, bên cạnh sự hữu dụng, đây là một tính năng được đánh giá là rất “ngốn pin”. Vì thế, khi không cần thiết, người dùng được khuyến cáo hãy tắt bỏ tính năng kể trên bằng cách lướt tay từ cạnh dưới màn hình để mở Control Center, chọn AirDrop và nhấn Off.
2. Giới hạn ứng dụng ngốn dữ liệu, năng lượng khi chạy nền
22 tùy chỉnh giúp tiết kiệm pin cho người dùng iOS 7 (Phần 1) 2Với phiên bản mới của iOS, bạn hoàn toàn có thể giới hạn việc các ứng dụng đang chạy nền có thể tự động làm mới hay nói cách khác là tải về dữ liệu hay không. Việc này có thể cải thiện được thời lượng pin đáng kể.
Để thay đổi tùy chọn này, chọn Settings > General > Background App Refresh và bỏ chọn các ứng dụng bạn không muốn chúng cập nhật dữ liệu khi chạy nền.
3. Tắt bỏ chế độ tự động cập nhật ứng dụng và tiến hành cập nhật thủ công những gì bạn cảm thấy cần thiết.
22 tùy chỉnh giúp tiết kiệm pin cho người dùng iOS 7 (Phần 1) 3Ở iOS 7, nền tảng này sẽ mặc định tiến hành cập nhật ứng dụng của bạn tự động ở chế độ nền miễn là thiết bị đang được kết nối với sóng Wi-Fi hoặc sóng mạng viễn thông. Mặt trái của tính năng này đó là nó tiêu tốn khá nhiều năng lượng, vì thế, bạn chỉ nên giới hạn việc cập nhật được thực hiện một cách thủ công và chỉ khi máy đang ở chế độ sạc. Điều này được thực hiện đơn giản bằng cách chọn Settings > iTunes & App Store và tắt bỏ thiết lập Updates và Apps. Một “bí kíp” đáng chú ý nữa cũng giúp bạn tiết kiệm được dữ liệu nhà mạng bằng cách yêu cầu máy chỉ tiến hành cập nhật khi có kết nối Wi-Fi. Để làm điều này, hãy tắt bỏ tùy chọn Use Cellular Data.
4. Chặn những cuộc gọi phiền toái
22 tùy chỉnh giúp tiết kiệm pin cho người dùng iOS 7 (Phần 1) 4Những cuộc gọi đến luôn là một nhân tố “ngốn” pin hạng nặng, kể cả khi bạn không nhấc máy. Nếu gặp phải tình huống phiền toái trong đó một người bạn không biết liên tục nháy máy trêu chọc, bạn hoàn toàn có thể chặn đứng số thuê bao này.
Hãy chọn Settings > Phone, cuộn xuống sâu thêm để tìm tùy chọn Blocked. Tại đây, thêm vào số liên lạc bạn muốn iPhone tự động từ chối cuộc gọi.
5. Chặn việc iPhone liên tục ghi lại những địa điểm bạn thường xuyên ghé thăm
22 tùy chỉnh giúp tiết kiệm pin cho người dùng iOS 7 (Phần 1) 5Trong khi việc ghi nhận liên tục địa điểm của bạn giúp iPhone có thể cung cấp các thông tin hữu ích cho người dùng trong quá trình sử dụng thì nó khá tốn pin để có thể vận hành.
Nếu cá nhân bạn cảm thấy tính năng này không cần thiết, hãy tắt bỏ bằng cách chọn Settings > Privacy > Location Services > System Services và tắt bỏ nút Frequent Locations. Bạn cũng có thể xóa toàn bộ dữ liệu đã được lưu trước đó bằng tùy chọn Clear History.
6. Tắt bỏ hiệu ứng “parallax”
22 tùy chỉnh giúp tiết kiệm pin cho người dùng iOS 7 (Phần 1) 6iOS 7 đi kèm với một hiệu ứng bổ sung trong giao diện người dùng có tên parallax. Theo đó, với tính năng này, khi bạn chuyển điện thoại dưới các góc nhìn khác nhau, hình ảnh hiển thị cũng sẽ di chuyển theo. Để thực hiện được hiệu ứng này, iPhone sẽ sử dụng một số linh kiện phần cứng bên trong để cảm nhận hướng cùng tốc độ di chuyển và dĩ nhiên nó sẽ gây tốn pin. Ban đầu, parallax có thể tạo cảm giác thích thú thế nhưng khi sự mới mẻ qua đi, có thể bạn sẽ muốn tắt bỏ chế độ này để tiết kiệm thời lượng pin.
Để thực hiện điều này, đơn giản hãy làm theo trình tự sau đây Settings > General > Accessibility > Reduce Motion và gạt nút điều chỉnh sang vị trí bật.
7. Tắt bỏ tính năng “raise to speak” của Siri
22 tùy chỉnh giúp tiết kiệm pin cho người dùng iOS 7 (Phần 1) 7Để tạo sự thuận tiện cho người dùng, Siri có thể được kích hoạt đơn giản bằng cách cầm iPhone đặt ngay trước mặt bạn. Tuy nhiên, tính năng này sẽ yêu cầu việc cảm biến nhận diện luôn hoạt động vì thế sẽ ảnh hưởng đến thời lượng pin.
Bạn có thể tắt bỏ “raise to speak” bằng cách chọn Settings > General > Siri và tắt Raise to Speak. Khi tính năng này bị tắt bỏ, Siri có thể được kích hoạt bằng cách nhấn và giữ phím Home.
8. Chặn tính năng Spotlight Search khỏi việc ghi lại thông tin về những tệp tin không cần thiết
22 tùy chỉnh giúp tiết kiệm pin cho người dùng iOS 7 (Phần 1) 8Cũng giống như trong Windows, tính năng tìm kiếm Spotlight của iOS cần thực hiện một quá trình có tên gọi index (cập nhật dữ liệu vào chỉ mục) để có thể tiến hành tìm kiếm với tốc độ nhanh nhất. Mặc định tính năng tìm kiếm này sẽ tiến hành index tất cả các loại tệp tin có trên máy, tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy có một loại tệp tin nào đó mình không cần tìm kiếm thì có thể tùy chọn tắt chúng đi bằng cách vào Settings > General > Spotlight Search và bỏ dấu tick ở những mục bạn cảm thấy không cần thiết.
9. Điều chỉnh lại kiểu nhận thông báo (notifications)
22 tùy chỉnh giúp tiết kiệm pin cho người dùng iOS 7 (Phần 1) 9Bản thân thông báo không gây tốn quá nhiều pin tuy nhiên việc nhận thông báo sẽ làm màn hình nền sáng thì lại khác. Đối với những thông báo không cần thiết, bạn có thể đặt chúng vào chế độ “im lặng” để tiết kiệm pin.
Hãy vào Settings > Notification Center, cuộn xuống và bạn sẽ thấy từng nhóm thông báo được liệt kê. Giả sử bạn đang có nhu cầu điều chỉnh kiểu thông báo của ứng dụng Game Center, hãy nhấn chọn để thiết lập. Tại đây bạn sẽ thấy thẻ Alert Style, chọn None.
10. Tắt tính năng tự động điều chỉnh độ sáng màn hình và thực hiện điều này một cách thủ công
22 tùy chỉnh giúp tiết kiệm pin cho người dùng iOS 7 (Phần 1) 10Chắc hẳn một số người dùng vẫn tin rằng tính năng tự động chỉnh độ sáng màn hình của iPhone sẽ giúp tối ưu lượng pin tiêu thụ bằng cách cân chỉnh cho phù hợp với ánh sáng ngoại cảnh. Tuy nhiên, thực tế tính năng kể trên không thực sự hiệu quả như bạn mong đợi. Các chuyên gia khuyến cáo, bạn nên bỏ tính năng auto-brightness và tự căn chỉnh độ sáng màn hình để đạt hiệu quả tối ưu nhất. Hãy vào Settings >Wallpapers & Brightness và chọn độ sáng thấp nhất phù hợp với nhu cầu của bạn.
11. Không sử dụng màn hình động
22 tùy chỉnh giúp tiết kiệm pin cho người dùng iOS 7 (Phần 1) 11Tương tự với parallax viewing đã giới thiệu bên trên, iOS 7 cũng có thêm tính năng màn hình động với khả năng điều chỉnh hình ảnh theo chuyển động của tay. Bên cạnh sự thích thú về mặt thị giác, tính năng này ngốn pin hơn rất nhiều so với màn hình nền tĩnh.
Nếu bạn thích sự đơn giản, bạn có thể chọn màn hình nền tĩnh bằng cách sau, chọn Settings > Wallpapers & Brightness > Choose Wallpaper, tại đây bạn có thể chọn các hình được Apple cung cấp sẵn bằng cách vào Stills hoặc chọn ảnh của riêng mình.
Phía trên là 11 tùy chỉnh nhỏ giúp bạn cải thiện thời lượng pin trên chiếc iPhone sử dụng hệ điều hành iOS 7 mới nhất. 11 tùy chỉnh còn lại sẽ được cập nhật trong bản tin tiếp theo.

Chuyển giữa kết nối 3G và Wi-Fi, tắt 4G và thậm chí là chú ý tới vị trí đặt thiết bị cũng sẽ khiến thời lượng pin của những thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS 7 được cải thiện.

Tiếp nối với phần 1 của bài viết, trong phần này sẽ là 11 tùy chỉnh tuy nhỏ nhưng sẽ giúp tăng đáng kể thời lượng pin của những thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS 7. Những cách thức này có đem lại hiệu quả cho bạn không? Hãy để lại bình luận ở phía dưới nhé!
12. Chuyển từ chế độ “push” sang chế độ “fetch” email
22 tùy chỉnh giúp tiết kiệm pin cho người dùng iOS 7 (Phần 2) 1Push email là một tính năng khá hữu ích cho những người bận rộn và liên tục phải check mail bởi vì với tính năng này thư sẽ liên tục được tự động tải về điện thoại khi được chuyển đến máy chủ. Tuy nhiên, nếu bạn không có nhu cầu quá cao về email, tắt bỏ tính năng này sẽ cực kì tiết kiệm pin do thiết bị không còn phải liên tục check mail cho bạn nữa. Thay vào đó, iPhone sẽ kiểm tra hòm mail theo định kì sau một khoảng thời gian tùy chọn.
Hãy vào Settings > Mails, Contacts, Calendar và chọn Fetch New Data. Tại đây, tắt bỏ tùy chọn Push và chỉnh chế độ check mail theo chu kì thời gian mà bạn mong muốn.
13. Sử dụng Wi-Fi khi sóng Wi-Fi mạnh và dữ liệu di động yếu.
22 tùy chỉnh giúp tiết kiệm pin cho người dùng iOS 7 (Phần 2) 2Wi-Fi và các kết nối không dây khác thường được khuyến cáo cần tắt bỏ khi không cần thiết vì chúng khá ngốn pin. Tuy nhiên, nếu bạn đang ở nơi mà sóng viễn thông không ổn định và mạng Wi-Fi có tín hiệu tốt thì việc bật Wi-Fi lại mang đến những ảnh hưởng tích cực cho thời lượng pin.
Giải thích cho điều này rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi có tín hiệu mạng viễn thông ổn, thời lượng pin của iPhone cũng ổn định theo. Tuy nhiên, nhiều khi tín hiệu kết nối nhà mạng không ổn định dẫn tới pin sẽ hết nhanh hơn vì điện thoại liên tục phải tìm kiếm (ping) khu vực có nguồn sóng tốt hơn.
Nếu bạn gặp phải trường hợp này, hãy tìm mục Control Center và chọn Wi-Fi để kích hoạt.
14. Tắt bỏ Wi-Fi và Bluetooth khi không cần thiết
22 tùy chỉnh giúp tiết kiệm pin cho người dùng iOS 7 (Phần 2) 3Nếu bạn không ở gần bất cứ một điểm phát Wi-Fi nào và cũng không có nhu cầu chuyển nhận dữ liệu qua Bluetooth, hãy tắt chúng bằng cách truy xuất Control Center, nhấn tắt nút Wi-Fi (nút thứ hai từ bên trái sang) và nút Bluetooth (nút ở chính giữa).
15. Tắt kết nối 4G/LTE
22 tùy chỉnh giúp tiết kiệm pin cho người dùng iOS 7 (Phần 2) 4Kết nối 4G nhanh hơn kết nối 3G, đồng nghĩa nó cũng sẽ ngốn pin hơn. Kết nối LTE thậm chí còn sử dụng sóng radio phần cứng hoàn toàn khác biệt và còn tốn pin hơn nữa. Nếu không có nhu cầu sử dụng các tác vụ cần kết nối băng thông cao như xem video hay tether kết nối cho laptop bạn được khuyến cáo tắt bỏ 4G / LTE bằng cách vào Settings > Cellular, tắt bỏ nút Enable 4G (hoặc Enable LTE với một số dòng máy).
16. Đặt thời gian màn hình tự khóa nhanh hơn
22 tùy chỉnh giúp tiết kiệm pin cho người dùng iOS 7 (Phần 2) 5Giảm lượng thời gian iPhone cần đợi để tắt màn hình là một gợi ý khá hay để tăng thời gian sử dụng máy. Khi bạn không sử dụng điện thoại, nó có thể phải đợi đến 2 phút, hoặc thậm chí lâu hơn, để tự khóa màn hình. Đây thực sự là một sự lãng phí năng lượng không cần thiết.
Hãy vào Settings > General > Auto-Lock và chọn khoảng thời gian ngắn nhất có thể tùy theo hành vi sử dụng phù hợp với bạn.
17. Tắt bỏ chế độ rung không cần thiết
22 tùy chỉnh giúp tiết kiệm pin cho người dùng iOS 7 (Phần 2) 6Đặt điện thoại ở chế độ rung là một nét văn hóa cần thiết nhất là khi bạn ở những nơi công cộng và trang trọng. Tính năng rung của điện thoại đến từ một motor vật lí quay bên trong máy và điều này gây tốn kha khá dung lượng pin.
Để tùy chỉnh tính năng rung cho phù hợp với nhu cầu và điều kiện, bạn hãy vào Settings và chọn Sounds.
18. Thường xuyên tắt các ứng ứng dụng không sử dụng
22 tùy chỉnh giúp tiết kiệm pin cho người dùng iOS 7 (Phần 2) 7Một số ứng dụng trên iPhone không hoàn toàn đóng khi chúng không còn được sử dụng nữa, thay vào đó, chúng được chuyển về chế độ chạy nền và vẫn tốn pin.
Để tắt hẳn các ứng dụng này, hãy tạo cho mình thói quen thường xuyên nhấn đúp nút Home để tắt các ứng dụng đang chạy nền. Sau khi tắt xong, để quay trở lại sử dụng, đơn giản hãy nhấn phím Home một lần nữa hoặc nhấn chọn thẻ đầu tiên.
19. Thường xuyên kiểm tra các bản vá lỗi cập nhật cho iOS
22 tùy chỉnh giúp tiết kiệm pin cho người dùng iOS 7 (Phần 2) 8Trong một vài trường hợp, lỗi phần mềm thường dẫn đến việc pin hết nhanh hơn bình thường và Apple thường xuyên tung ra các bản vá lỗi để xử lý vấn đề này.
Thường thì mỗi khi bản cập nhật khả dụng, người dùng ngay lập tức sẽ nhận được thông báo, tuy nhiên, bạn có thể kiểm tra điều này một cách thủ công bằng cách vào Settings > General > Software Update. Hãy chắc chắn điện thoại của bạn được kết nối với Wi-Fi khi tiến hành cập nhật để không gây tốn dữ liệu cung cấp bởi nhà mạng viễn thông.
20. Chú ý nơi bạn đặt iPhone
22 tùy chỉnh giúp tiết kiệm pin cho người dùng iOS 7 (Phần 2) 9iPhone càng nóng thì thời lượng pin càng giảm nhanh. Đôi khi bạn không nên đặt điện thoại trong túi quần hoặc túi xách. Bạn cũng nên chú ý khi chọn mua ốp lưng cho máy sao cho chúng đến từ các nhà sản xuất uy tín và không gây ảnh hưởng đến nhiệt độ máy quá nhiều trong quá trình sử dụng.
21. Điều chỉnh hành vi sử dụng cá nhân: không kiểm tra điện thoại quá nhiều khi không cần thiết!
22 tùy chỉnh giúp tiết kiệm pin cho người dùng iOS 7 (Phần 2) 10Thường thì chúng ta sẽ không thể chống cự lại ham muốn được kiểm tra điện thoại xem có thông báo nào không, có tin nhắn hay cuộc gọi nhỡ nào không... tuy nhiên làm việc này vài phút một lần là một điều hoàn toàn không cần thiết. Nó không những ảnh hưởng đến thời lượng pin mà còn có tác động tiêu cực đến công việc bạn đang thực hiện do xao nhãng.
22. Sắm cho một nguồn pin dự phòng
22 tùy chỉnh giúp tiết kiệm pin cho người dùng iOS 7 (Phần 2) 11Nếu bạn đã thực hiện tất cả 21 bước kể trên và thời lượng pin của iPhone vẫn chưa làm bạn hài lòng, đây là lúc bạn nên mua một thiết bị pin dự phòng hoặc luôn mang bên mình … cục sạc. Hiện nay có rất nhiều thiết bị ốp lưng kiêm pin dự phòng cho iPhone được bán ra trên thị trường, tuy giá cả vẫn còn khá đắt đồng thời nó sẽ làm cho iPhone dày và nặng hơn đáng kể thì đây vẫn là một sự lựa chọn đáng cân nhắc
 Chúc các bạn thành công!