Cài đặt các ứng dụng độc quyền của OEM cho Windows Phone

0
 1. Fiddler.

  Mỗi nhà sản xuất điện thoại Windows Phone đều có một kho ứng dụng dành riêng cho thiết bị mình phát hành. Chẳng hạn như Nokia có Collection, Samsung có Zone và HTC có HTC Apps. Mỗi kho ứng dụng là nơi chứa các phần mềm độc quyền và về mặt lý thuyết thì điện thoại Nokia thì không thể cài ứng dụng của Samsung hay ngược lại. Tuy nhiên, vẫn có một phương pháp để bạn có thể cài các ứng dụng OEM giữa những chiếc Windows Phone của các hãng khác nhau. Dưới đây là một phương pháp khá phổ biến với công cụ Fiddler.

  Trên máy tính Windows:

  Trước tiên, bạn cần phải tải và cài đặt Fiddler tại đây. Bạn có thể chọn phiên bản Fiddler 2 hoặc Fiddler 4, mình dùng Fiddler 2 :)

  Fiddler_01.PNG

  Sau đó, bạn mở Fiddler và chọn Tools > Fiddler Options > Connections và stick thêm vào dòng "Allow remote computers to connect". Chúng ta sẽ có 6 dấu stick như hình.

  CMD.PNG

  Tiếp tục, bạn mở Command Prompt (mở bằng Run > cmd hoặc tìm trong Start Menu) > nhập ipconfig để lấy thông số IPv4 Address. Trong ví dụ của mình, IPv4 Address là 192.168.1.170.

  Trên điện thoại Windows Phone:

  Storage_Check.

  1. Xóa bộ nhớ tạm: bạn vào Settings > Storage Check > nhấn Clear bên dưới Temporary files. *Lưu ý với máy HTC thì bạn có thể xóa bộ nhớ tạm bằng Make More Space.

  Internet_Explorer.

  2. Xóa lịch sử trình duyệt Internet Explorer: bạn vào Settings > vuốt sang Applications > Internet Explorer > nhấn Delete History.

  Language.

  3. Thay đổi vùng và ngôn ngữ sang Mỹ: bạn vào Settings > Language + Region > chuyển hết các thiết lập Phone language; Country/Region; Regional format; Browser & search language sang English (United States). *Lưu ý: nếu bạn đang dùng tiếng Việt mà chuyển sang Phone language tiếng Anh thì sau khi chọn English (United States), bạn nhấn nút Restart phone để áp dụng.

  4. Sau khi hoàn tất các bước trên:
  • Bạn kết nối điện thoại vào máy tính bằng cáp USB;
  • Bật Wi-Fi trên điện thoại vào cùng một mạng với máy tính.;
  Proxy.

  • Nhấn vào tên Acess Point để thiết lập Proxy. Trong ví dụ của mình, điện thoại và laptop cùng kết nối vào mạng Café TinhTe 1;
  • Bạn gạt nút Proxy sang On. Tại khung Server/URL, bạn nhập số IPv4 Address đã lấy từ ipconfig, trong trường hợp của mình là 192.168.1.170.
  Bắt đầu tìm và cài đặt ứng dụng:

  Fiddler_02.PNG

  • Trở lại với công cụ Fiddler, bạn chọn AutoResponder và stick vào ô Enable Automatic Responder và Unmatch requests passthrough.
  Fiddler_03.PNG

  • Trên điện thoại, bạn vào kho ứng dụng Windows Phone Store và chọn một ứng dụng bất kỳ. Nếu mọi thao tác trên thực hiện đúng, Fiddler sẽ trả về kết quả như hình trên với một dòng có tiền tố là "marketplaceedgese…"
  • Nhấp vào dòng này thì tại khung bên phải, bạn sẽ có 1 dòng EXACT.
  • Nhấp tiếp vào dòng EXACT thì tại kung Rule Editor với 2 ô trống sẽ hiện ra một dòng tương tự. Bạn cần xử lý vài thông số trên 2 ô này:
  1. Trong ô đầu tiên, bạn cần phải thay thế AppID của ứng dụng OEM muốn cài. Cách lấy AppID rất đơn giản, dưới đây là 3 link tương ứng với 3 kho ứng dụng của Nokia, Samsung và HTC, bạn chỉ việc chọn ứng dụng cần cài. Ở đây, mình muốn cài ứng dụng tạo thư mục ứng dụng có tên App Folder của Samsung.
  IE_01.PNG

  Trên khung đường dẫn URL của trình duyệt, bạn bôi đen AppID như hình.

  Fiddler_04.

  2. Trở lại với Fiddler, bạn dán AppID vừa lấy từ trình duyệt và thay vào đoạn như hình (apps/….?os=). *Lưu ý là phải thay vào đúng vị trí này, sau dấu "/" và trước "?os".

  3. Sau khi đã thay AppID, bạn copy dòng EXACT ở khung trên và dán vào khung bên dưới.

  Fiddler_06.

  4. Tiếp tục thay chữ EXACT bằng *redir

  Fiddler_05.

  và thay oemId. Nếu bạn cài ứng dụng của Samsung thì gõ vào SAMSUNG, tương tự với HTC và Nokia. Trong trường hợp của mình, mình dùng Lumia 920, tên oemId sẵn là NOKIA và mình chỉ việc thay bằng SAMSUNG bởi ứng dụng App Folder do Samsung phát hành. Sau đó bạn nhấn nút Save bên cạnh.

  IE_02.PNG

  Trở lại với trình duyệt trên máy tính đã mở sẵn trang giới thiệu ứng dụng App Folder, bạn sẽ có một mã QR Code để cài đặt ứng dụng. Bạn nhấn nút Bing Search Bing Search. bên dưới màn hình điện thoại, chọn Bing Vision Bing Vision. và hướng camera lên mã QR Code. Nhấp vào mã QR Code tìm được trên màn hình điện thoại, trình duyệt IE sẽ tự động mở và trả về Windows Phone Store.

  App Folder.
  Lúc này, ứng dụng OEM đã cho phép cài đặt với nút Install bên dưới. Tuy nhiên, bạn LƯU Ý không nhấn nút Install ngay mà hãy nhấn nút Start để trở lại màn hình chính, vào lại Settings > Wi-Fi > chọn Access Point đang kết nối và tắt Proxy đi.

  Install.

  Sau đó, bạn nhấn giữ nút Back để trở về giao diện đa nhiệm, vào lại màn hình cài đặt ứng dụng và nhấn Install. Ứng dụng sẽ được tải về như một ứng dụng bình thường.

  *Bạn sẽ phải làm lại các bước trên với những ứng dụng OEM khác, điểm mấu chốt là phải nhớ tắt Proxy trước khi nhấn Install ứng dụng và nhập lại Proxy khi bắt đầu tìm ứng dụng.

  *Một lưu ý nữa là độ phân giải màn hình cũng là một yêu cầu đối với từng ứng dụng. Chẳng hạn như với ứng dụng đồng hồ HTC, bạn không thể cài trên Lumia 920 bởi nó không hỗ trợ độ phân giải 1280 x 768. Các máy có độ phân giải 800 x 480 thì cài được hầu hết ứng dụng OEM.

  *Nếu bạn đang sử dụng HTC 8X hay 8S thì cách làm cũng tương tự.

  Chúc các bạn thành công :D